Phù thủy là gì 3 cho chúng tôi biết về tranh chấp WW2 của Putin

Phù thủy 3 có thể là tưởng tượng, nhưng nó không thoát khỏi thế giới thực.

Khi trò chơi bắt đầu, Velen đã bị hai đội quân tấn công: các lực lượng của Vương quốc phía Bắc và những người thuộc Đế chế Nilfgaardian, những người đã chiến đấu với nhau trong tình trạng bế tắc. Nhà nước cũ của Velens, Temeria, đã không còn như vậy nữa. Đất nước không bị chi phối nhiều như nạn nhân: người đàn ông chiếm giữ lâu đài trên đồi tự gọi mình là Nam tước đẫm máu, và chỉ là một tên cướp khác săn lùng một người không được bảo vệ.

Sự tương đồng với Ba Lan thời chiến là sâu sắc trong cùng cực. Vào tháng 8 năm 1939, Đức quốc xã và Liên Xô đã ký một hiệp ước không xâm lược. Nhưng một điều khoản bí mật đã thấy hai cường quốc đồng ý chia rẽ Đông Âu giữa họ. Trong tháng tiếp theo, quân đội của họ đã xâm chiếm Ba Lan, mỗi người nắm quyền trên một phạm vi ảnh hưởng riêng biệt, cạnh nhau. Hai đội quân khuấy động đất nước.

Đức quốc xã dự định Ba Lan là không gian sống cho người dân tộc Đức, với dân số bị trục xuất hoặc tiêu diệt. Stalin, trong khi đó, từ lâu đã nhắm Ba Lan như một lãnh thổ, và lợi dụng niềm tin địa phương rằng Liên Xô đã đến với tư cách là đồng minh. Trên thực tế, cả hai cường quốc đều lên kế hoạch phá hủy văn hóa Ba Lan và giám sát các chế độ tàn bạo trong chiến tranh.

Điều đó có thể gây sốc khi nghe cho nhiều người đã nhận được một nền giáo dục lịch sử thông qua các trò chơi video. Giống như Huân chương Danh dự và Lời kêu gọi nghĩa vụ có xu hướng mô tả sự bảo vệ của Stalingrad, hoặc Hồng quân lăn vào Berlin – những sự kiện rõ ràng cho thấy Liên minh Xô viết tham gia phá vỡ sự kìm hãm của Đức Quốc xã ở châu Âu. Nhưng người Ba Lan nhớ một câu chuyện khác, và bằng chứng có thể được nhìn thấy trong suốt đoạn Velen buồn sâu sắc của The Witcher 3.

Không có lá treo trên cây nhìn ra làng Mulbrydale – chỉ có người chết. Trong khi một số là người đào ngũ, nhiều người là dân làng và khách du lịch. Một là học giả Oxenfurt Aldert Geert, người đã viết về lịch sử nơi nó được tạo ra, trên chiến tuyến của cuộc xung đột. Đó là người dân thường chịu đựng nỗi đau khổ ở Velen, và đó là ở Ba Lan: khoảng sáu triệu công dân đã chết ở đó trong Thế chiến thứ hai, gần như áp đảo trong các môi trường phi quân sự.

Liên Xô đã tịch thu và phân phối lại tất cả tài sản thuộc sở hữu tư nhân, trục xuất hàng trăm ngàn người, nhiều người cuối cùng đã chết. Đức quốc xã đã giết chết người Ba Lan và người Do Thái một cách có hệ thống trong một kế hoạch có tất cả các đặc điểm của tội ác diệt chủng, theo Tòa án quân sự quốc tế tại các thử nghiệm ở Nichberg.

Theo dõi bản tin VG247 Nhận tất cả các bit tốt nhất của VG247 được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi thứ Sáu!

Không còn quyền lãnh đạo để bảo vệ Ba Lan trong những năm này; chính quyền địa phương đã bị đẩy vào lưu vong, và cả hai người chiếm đóng nhắm vào giới tinh hoa chính trị và trí tuệ để ngăn cản sự kháng cự. Các nhà thờ cũng bị cả hai chế độ đàn áp.

Liên Xô tán thành chủ nghĩa vô thần nhà nước, và vì thế phản đối tất cả các tôn giáo có tổ chức. Trong khi đó, tại các khu vực rộng lớn phía tây Ba Lan bị Đức sáp nhập, Đức quốc xã đã bắt giữ các nhà lãnh đạo nhà thờ, đóng cửa các tu viện và tu viện, và gửi các giáo sĩ và nữ tu đến các trại lao động hoặc tập trung.

Đó là một lịch sử cho vay trọng lượng thực sự với sự vô thần của Velens. Đất nước đã từng có một nữ thần, được kể, nhưng cô dần dần phát điên. Các cô con gái của cô đã sát hại và chôn cất cô bên dưới Hillock Whispering. Trên khắp Velen, bạn gặp những người nắm bắt bất cứ điều gì giống như một sức mạnh cao hơn. Bạn tìm thấy một vị thần độc lập ẩn nấp trong hầm – một sylvan ích kỷ đang béo lên trên sự bố thí của nông dân. Và sau đó, có những phù thủy, những người có thể từ chối xem xét sử dụng sức mạnh của họ cho tốt nếu họ được cung cấp một tai. Nghĩa đen

Không phải người dân Velen ngu ngốc hay mê tín. Đó là, không quốc tịch và không có sự bảo vệ của thần thánh, họ không có nơi nào tốt hơn để biến.

Các vị thần đã bỏ rơi chúng tôi, họ viết trong một cuốn sách mà Glem tìm thấy. Sự hùng mạnh của trái đất này không quan tâm đến số phận của chúng ta. Chỉ có Ladies of the Wood xem qua Velen. Trong thời kỳ tồi tệ, khi bệnh dịch và nạn đói gặt hái mùa gặt của chúng ta, chúng ta phải cầu xin các quý bà giúp đỡ.

Người Ba Lan cũng không thể kén chọn. Ngay cả sau khi chiếm đóng, họ đã chuyển sang Liên Xô để được hỗ trợ. Năm 1944, khi Đức quốc xã rút lui, cuộc kháng chiến của Ba Lan tại Warsaw đã trỗi dậy. Mục đích là để chiếm lại thủ đô khi quân Đồng minh đẩy lùi khắp châu Âu, và nó sẽ có hiệu quả, nếu Hồng quân tiếp tục tiến lên. Thay vào đó, Liên Xô tạm dừng bên ngoài giới hạn thành phố, bỏ qua các nỗ lực của Ba Lan để liên lạc qua radio và cho phép Đức quốc xã tập hợp. Vào thời điểm Warsaw được giải phóng vào năm sau, cuộc kháng chiến của Ba Lan bị phá hủy và thành phố chủ yếu bị phá hủy. Đó là một khúc quanh cuối cùng, tàn khốc trong câu chuyện Chiến tranh thế giới thứ hai về một vùng đất bị giẫm đạp dưới quyền lực của nước ngoài.

Ngày nay, lịch sử này đang bị tranh cãi. Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết vào tháng 9, đổ lỗi cho cả Đức Quốc xã và Liên Xô vì đã bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ hai với cuộc xâm lược của Polands. Nhưng Vladimir Putin nói với báo chí trước Giáng sinh rằng cách giải thích này là hoàn toàn không thể chấp nhận và không chính xác. Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo Nga đã nỗ lực cải tạo hình ảnh của Stalins như một anh hùng thời chiến, trong nỗ lực hợp pháp hóa các khuynh hướng độc đoán của chính mình.

Trong bối cảnh này, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lập luận rằng việc kể những câu chuyện về Ba Lan thời chiến là quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngày nay, khi một số người muốn chà đạp ký ức về những sự kiện này nhân danh mục tiêu chính trị của họ, Ba Lan phải đứng lên cho sự thật, ông viết. Không phải vì lợi ích riêng của nó, mà vì lợi ích của châu Âu. Theo cách xiên của riêng mình, The Witcher 3 làm điều đó

Những bài viết liên quan

Back to top button